Những quy định về khắc con dấu chữ ký

Việc cá nhân hay đơn vị tổ chức sử dụng con dấu chữ ký khá phổ biến hiện nay, dùng trong các văn bản, hợp đồng, giao dịch giấy tờ,… Con dấu chữ ký là con dấu chứa thông tin gồm chữ ký hoặc cả họ tên của người sở hữu con dấu. Khi mà bạn thường xuyên phải ký nhiều văn bản, giấy tờ rất bất tiện và gây nhàm chán trong công việc. Lúc này việc sử dụng dấu chữ ký được coi như là biện pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên thì chữ ký khắc dấu chỉ dùng để đóng vào những văn bản lưu hành nội bộ và không có giá trị pháp lý, do đó một số giao dịch quan trọng người ta vẫn thường sử dụng chữ ký tươi.

Với những người thường xuyên phải ký tên trên các giấy tờ thì việc sử dụng con dấu chữ ký thay cho chữ ký tươi giúp tiết kiệm thời gian và vô cùng thuận tiện. Tuy nhiên khi làm việc với các cơ quan nhà nước thì không thể sử dụng con dấu chữ ký được. Trong mọi trường khác như hợp đồng cá nhân, văn bản nội bộ, các quyết định thông báo,… thì con dấu chữ ký có giá trị tương đương với chữ ký tươi.

Hiện nay thì pháp luật chưa có quy định về việc sử dụng chữ ký khắc dấu. Và nó chỉ có thể sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp. Ví dụ hóa đơn khi sếp không ở công ty mà đi công tác thì phải làm ủy quyền cho người khác ký và đóng dấu treo. Không có quy định nào quy định cho phép hoặc không cho phép sử dụng dấu chữ ký. Do đó bạn không phải lo việc sử dụng con dấu chữ ký là không hợp pháp.

Khi sử dụng con dấu chữ ký cần lưu ý:

-Dấu chữ ký thì cá nhân có thể làm tại các địa chỉ khắc dấu Hà Nội với thủ tục nhanh chóng lấy ngay phải đảm bảo giống chữ ký thật nếu không có thể bị từ chối giao dịch, ví dụ khi giao dịch tại các ngân hàng.

-Dấu chữ ký có thể bị sử dụng không đúng mục đích. Do vậy, khi giao người được sử dụng con dấu chữ ký cần phải có quy định rõ ràng phạm vi được đóng dấu chữ ký và phạm vi không được.

-Không nên sử dụng dấu chữ ký đóng dấu chữ ký vào hồ sơ kê khai thuế.

Dấu chữ ký không được pháp luật công nhận và về nguyên tắc, mọi chữ ký đều phải là chữ ký tươi – chữ ký trực tiếp của chính người ghi tên bên dưới chữ ký. Còn con dấu chữ ký chỉ là sự mô phỏng chữ ký thật và không được đăng ký hay công nhận ở bất cứ một cơ quan có thẩm quyền nào. Tuy nhiên, các cá nhân vẫn có thể sử dụng con dấu chữ ký cho các tài liệu nội bộ của công ty.

Xem thêm:

Văn hóa dùng con dấu cá nhân ở Hàn Quốc

Điều kiện để khắc và sử dụng con dấu

Những cơ quan đơn vị được khắc dấu dập nổi

Quý khách hàng có nhu cầu khắc dấu con dấu chữ ký, vui lòng liên hệ với Khắc dấu Việt Tín để được tư vấn lựa chọn mẫu dấu phù hợp. Chúng tôi đảm bảo rằng chất lượng dấu của Việt Tín luôn chất lượng, bền đẹp hàng đầu Việt Nam.

Những quy định về khắc con dấu chữ ký
Rate this post