Văn hóa dùng con dấu cá nhân thay cho chữ ký ở Hàn Quốc

Sự khác biệt phải kể đến ở đất nước Hàn Quốc so với Việt Nam đó là mỗi người dân nước này đều sở hữu con dấu cá nhân thay thế cho chữ ký tươi hoặc vân tay trong các giấy tờ, văn bản giao dịch, … Đây được coi là truyền thống được lưu giữ từ nhiều đời trước đến bây giờ. Thêm vào đó năm 2012 Chính phủ nước bạn đã cho phép sử dụng thêm chữ ký trong các giấy tờ song song với việc dùng con dấu mộc tên cá nhân.

Con dấu mộc cá nhân được chia làm 2 loại:

– Loại bình thường được sử dụng trong các giấy tờ thường (có thể dùng chữ ký tay thay thế dấu)
– Loại đại diện bản thân được dùng trong các giấy tờ quan trọng ( có thể dùng chữ ký đại diện đã đăng ký để thay thế dấu).

Cả 2 loại dấu mộc đại diện bản thân và chữ ký cá nhân ( sử dụng trong trường hợp quan trọng) đều phải mang tới UBND nơi mình sinh sống để đăng ký, khi đi mang theo con dấu, họ sẽ tự điền các thông tin vào phiếu đăng ký và lấy điểm chỉ ngón tay cái bên phải để quét và nhập vào hệ thống quản lý nhà nước.

Ngày trước nếu muốn làm con dấu thì phải tới thợ làm thủ công bằng tay nhưng hiện nay trang thiết bị máy móc hiện đại hơn, làm con dấu nhanh chóng và chính xác tuyệt đối. Trên con dấu cá nhân này có thể khắc dấu tên theo tên tiếng Hán hoặc tên Hàn ngữ (Tên của người Hàn được sử dụng từ tên Hán Hàn và phiên âm sang tên Hàn nên có thể một tên giống nhau nhưng về ngữ nghĩa thì khác nhau)

Con dấu cá nhân ở Hàn thông dụng đến mức khi trẻ em Hàn Quốc tốt nghiệp học hết cấp 1 sẽ được nhà trường khắc con dấu cá nhân cho mỗi em học sinh. Do vậy các em đã được làm quen và sử dụng con dấu cá nhân thay cho chữ ký từ khi còn nhỏ.

Xem thêm:

Dịch vụ làm con dấu đã thu tiền trọn gói

Hồ sơ dự thầu có được sử dụng dấu chữ ký không?

Văn hóa dùng con dấu cá nhân thay cho chữ ký ở Hàn Quốc
5 (100%) 1 vote