Thái Lan đầu tư vào thực hiện dự án lọc dầu Long Sơn

Tập đoàn SCG của Thái Lan đã chính thức ký vào biên bản ghi nhớ với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) về việc cam kết thực hiện triển khai dự án xây dựng nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn tại Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng giá trị 5,4 tỷ USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc cam kết thực hiện và triển khai dự án xây dựng nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giữa hai tập đoàn của Việt Nam và Thái Lan, Tập đoàn SCG và ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam PVN.

Chủ tịch Tập đoàn SCG cho biết dự án Long Sơn sẽ là khu phức hợp hoá dầu đầu tiên tại Việt Nam. Tổ hợp này sẽ cung cấp các nguồn nguyên nhiên liệu quan trọng để phục vụ sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nộị địa, góp phần thức đẩy nền kinh tế của Việt Nam phát triển.

Thái Lan đầu tư vào thực hiện dự án lọc dầu Long Sơn

Dự án hoá dầu Long Sơn được đặt trên địa bàn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách TP.HCM khoảng gần 100 km, sản lượng ước khí được đi vào hoạt động lên tới 1,6 triệu tấn/năm.

Tổng giá trị đăng ký đầu tư của dự án lọc hóa dầu Long Sơn đạt xấp xỉ 5,4 tỷ USD (tương đương với khoảng 122.580 tỷ VNĐ).

Tập đoàn SCG đã thực hiện đầu tư vào thị trường Việt Nam từ những năm 1992 với nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau như xi măng, vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì. Hiện tập đoàn đang sở hữu 23 công ty con đang hoạt động, được thành lập với hình thức công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với khoảng 8.300 người lao động.

Một trong những thương vụ đình đám mà tập đoàn này đã thực hiện ở Việt Nam là việc mua lại Nhà máy xi măng Bửu Long tại tỉnh Đồng Nai và việc thực hiện mua lại 85% cổ phần của Công ty cổ phần Prime Group (Việt Nam), với giá gần 5.000 tỷ VNĐ hồi cuối năm 2012.

Cũng trong chuyến thăm Thái Lan lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Thái Lan. Thủ tướng đã giới thiệu với đông đảo giới doanh nghiệp của Thái Lan về các cơ hội thực hiện đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như xu hướng được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng hiện nay là mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước lớn thực hiện cổ phần hóa.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam đầu tư kinh doanh, trên tinh thần cả hai bên cùng thắng. “Chính phủ Việt Nam luôn coi thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi. Chính sách của Việt Nam luôn ổn định, không hồi tố, hướng tới nhóm đầu là ASEAN và nhiều tiêu chuẩn hướng tới OECD”, Thủ tướng nói.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn như: AMATA, SGC, Big C & BJC, Central, ngân hàng Kasikorn Bank, Công ty điện lực Thái Lan.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng nêu rõ quan điểm của Việt Nam là luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; tư vấn đầu tư cho các nhà đầu thực hiện các dự án đầu tư tại iệt Nam, lắng nghe, giải đáp và xử lý các kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp Thái Lan cũng như mời gọi các tập đoàn Thái Lan đầu tư vào một số lĩnh vực của Việt Nam.

Đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, lãnh đạo các tập đoàn của Thái Lan thể hiện mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thái Lan đầu tư vào thực hiện dự án lọc dầu Long Sơn
Rate this post