Có thể cấp thẻ thường trú cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Phú Quốc

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức trình với Chính phủ dự thảo Luật Đơn vị hành chính đặc biệt. Trong dự thảo trình chính phủ lần này, Bộ đã tiến hành đề xuất hàng loạt các cơ chế để thực hiện các chính sách thu hút vốn đầu tư, phát triển các dịch vụ tư vấn đầu tư cho các chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và công tác tại đặc khu kinh tế Phú Quốc.

Cụ thể hơn, trong dự thảo luật lần này, Phú Quốc được ưu tiên thực hiện đầu tư để có thể trở thành một trung tâm thương mại, với các dịch vụ cao cấp và mua sắm quốc tế. Đây sẽ là một đặc khu duy nhất được ưu tiên phát triển ngành và khai thác ngành nghề nuôi trồng và chế biến hải sản, dịch vụ hậu cần cho nghề cá.

Có thể cấp thẻ thường trú cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Phú Quốc

Theo lý giải từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiềm năng và lợi thế của Phú Quốc sẽ hoàn toàn phát huy để phát triển thành một trung tâm thương mại, mặc dù ở xa đất liền và chỉ có 02 tuyến vận tải lớn bằng hàng không và đường biển. Nhưng Phú Quốc lại có điều kiện thuận lợi về khí tượng thuỷ văn, môi trường tự nhiên, núi, rừng, biển, hệ sinh thái đa dạng, phong phú; thời tiết ôn hòa, thuận lợi cho việc phát triển ngành du lịch quanh năm. Đặc biệt hơn Phú Quốc có ngư trường đánh bắt hải sản rộng lớn và có rất nhiều tiềm năng để thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, Phú Quốc còn sở hữu diện tích đất nông nghiệp phì nhiêu, diện tích đất rừng lớn, chiếm tới 63,2% trên tổng diện tích đất tự nhiên, thuận lợi cho sự phát triển nền kinh tế nông nghiệp và phát triển du lịch sinh thái một cách bền vững và lâu dài.

Cũng như 02 đặc khu kinh tế khác là Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hoà), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất đưa ra hàng loạt ưu đãi với Phú Quốc, như miễn thuế thu nhập trong vòng 05 năm, nhưng không được vượt quá năm 2030 đối với cá nhân khi có thu nhập thuộc diện phải chịu thuế phát sinh ở đặc khu kinh tế. Những năm tiếp theo, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ được ưu đãi giảm 50%.

Đối với những nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao có mức thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân tại cả 03 đặc khu kinh tế kể trên, cũng được áp dụng chính sách ưu đãi miễn đóng thuế đến hết năm 2030 và giảm 50% số thuế trong các năm còn lại.

Ngoài việc áp dụng những cơ chế ưu đãi chung dành cho đặc khu, thì Phú Quốc còn được đề xuất áp dụng thêm cơ chế riêng, như nâng mức phụ cấp từ 30% lên 50% với mức lương cơ sở cho các cán bộ, công chức, viên chức đến cư trú và làm việc tại đây.

Đặc biệt, để khuyến khích đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư nội, chính quyền đặc khu sẽ tiến hành cấp thẻ thường trú cho cá nhân là nhà đầu tư người nước ngoài có dự án đầu tư từ 05 triệu USD trở lên, với thời gian cư trú từ 05 năm trở lên tại Phú Quốc và không vi phạm pháp luật.

Về cơ sở hạ tầng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, kết cấu cơ sở hạ tầng của Phú Quốc đang được đầu tư khá đồng bộ để có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch với quy mô lớn. Nhiều khu du lịch cao cấp, quy mô lớn đã chính thức được đi vào hoạt động. Bộ Chính trị đã đồng ý cáp phép và giấy chứng nhận đầu tư cho dự án casino tại Phú Quốc thí điểm mở cửa cho người Việt Nam.

Đối với đặc khu Vân Đồn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sẽ thực hiện các ưu tiên phát triển du lịch sinh thái biển đảo, phát triển công nghiệp sáng tạo và nông nghiệp công nghệ cao.

Riêng Vân Phong, với địa thế riêng của mình, sẽ thực hiện ưu tiên phát triển cảng nước sâu, dịch vụ logistics, các dịch vụ y tế, nghỉ dưỡng chất lượng cao…

Có thể cấp thẻ thường trú cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Phú Quốc
Rate this post