Chính sách thuế của TP.Hà Nội đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

Hôm nay ngày 10/08, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức hội nghị để chia sẻ các thông tin về pháp luật đối với chính sách thuế của Việt Nam nói chung và TP.Hà Nội nói riêng đối với Hiệp hội các doanh nghiệp của Nhật Bản đã và đang thực hiện đầu tư vào TP.Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội đã có những chia sẻ cho rằng, đây sẽ là hội nghị mà các DN Nhật Bản đang mong chờ, thông qua việc thể hiện sự hợp tác và chia sẻ giữa Cục Thuế thành phố đối với cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nói chung và khối các doanh nghiệp của Nhật Bản nói riêng, tạo điều kiện để cho các DN yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh, tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển.

Đồng thời, trong hội nghị lần này Cục Thuế Hà Nội cũng giúp giải quyết những vướng mắc được phát sinh trong quá trình áp dụng chính sách thuế đối với các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Chính sách thuế của TP.Hà Nội đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

Một số DN Nhật Bản đang thực hiện các dự án đầu tư tại Hà Nội với nhiều hình thức đầu tư khác nhau những vẫn còn có một số vướng mắc về chính sách thuế của VIệt Nam đối với hoạt động chống chuyển giá; giao dịch liên kết; thuế nhà thầu; thuế suất, chuyển nhượng bản quyền thương hiệu; phần mềm thuế GTGT; thuế thu nhập DN; thuế thu nhập cá nhân; thuế tiêu thụ đặc biệt…

Phát biểu tại hội nghị, đại diện của Hiệp hội các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản ở Việt Nam khẳng định rằng, Cục Thuế TP.Hà Nội đã giải đáp thỏa đáng các vướng mắc nói trên cho DN Nhật Bản. Tuy vậy, trong thời gian sắp tới thì Hiệp hội các DN Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục thu thập các phản hồi của các DN về những khó khăn còn vướng phải trong việc thực hiện chính sách thuế cũng như thái độ ứng xử của các cán bộ, công chức ngành thuế, để có những phản ánh chính xác gửi Cục Thuế Hà Nội, nhằm kịp thời đưa ra những giải pháp tháo gỡ cho DN.

Tại TP.Hà Nội, trong những năm trở lại đây, các DN Nhật Bản cấp giấy chứng nhận đầu tư đã đóng góp cho ngân sách nhà nước rất cao, chiếm gần 30% trong tổng số đóng góp ngân sách từ các DN có nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Nếu như trong năm 2016, các DN của Nhật Bản nộp ngân sách cho thành phố 4.819 tỷ đồng, thì trong 06 tháng đầu năm nay, con số này đã đạt tới 2.854 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016.

Kết quả này cho thấy được sự hiệu quả của việc UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 4137/QĐ-UBND, phê duyệt đề án “Giải pháp phát triển kinh tế của TP.Hà Nội trong bối cảnh thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Nhật Bản đến năm 2020”.

Thành phố đã giao nhiệm vụ cho các ban, sở, ngành, Cục Thuế tiếp tục thực hiện các cải cách về thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, nâng cao chất lượng kê khai thuế thông qua mạng internet, nộp thuế điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nhất là các DN có vốn đầu tư từ Nhật Bản phát triển và tiếp tục đầu tư vào TP.Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chính sách thuế của TP.Hà Nội đối với các doanh nghiệp Nhật Bản
Rate this post