Gần 1,6 nghìn người ngộ độc thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2017

Đó là con số thống kê được đưa ra trong cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức ngày 11/07 vừa qua. Con số này khiến ai cũng phải giật mình sợ hãi, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có tới 1.592 người bị ngộ độc thực phẩm trong 73 vụ ngộ độc thực phẩm, 16 người tử vung, 1483 người phải cấp cứu, 16 người tử vong.

Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm là vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm chưa được đăng ký chất lượng sản phẩm, thực phẩm sản xuất chui bẩn ở những địa chỉ không đảm bảo an toàn vệ sinh. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có những động thái tích cực để kiểm soát tình hình an toàn thực phẩm nhưng vẫn không thể quản lý ngăn chặn hết được. Vẫn có những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, và chỉ trong 6 tháng đầu năm đã có gần 1,6 nghìn người bị ngộ độc thực phẩm, đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho cơ quan nhà nước và người tiêu dùng cũng như những nhà sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Phát biểu trong cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y Tế-ông Trương Quốc Cường cho biết, cơ quan đã tiến hành kiểm tra ở 443,178 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, phát hiện 81,115 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, đã tiến hành xử lý 7,546 cơ sở. Cơ quan chức năng đã áp dụng hình thức phạt tiền, xử phạt bổ sung, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; đình chỉ hoạt động 299 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đình chỉ thu hồi giấy phép đăng ký lưu hành thực phẩm 303 loại thực phẩm, yêu cầu 695 cơ sở phải khắc phục nhãn sản phẩm, tiêu hủy 4175 sản phẩm ở 3749 cơ sở do không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, có 96,7% cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm, so với năm 2016 đã tăng (năm 2016 là 91%). Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng chỉ ra các hạn chế trong công tác an toàn thực phẩm trong thời gian qua, bao gồm tình hình sử dụng các chất cấm, lạm dung hóa chất, thuốc thú y, kháng sinh, sử dụng phụ gia thực phẩm khi chế biến thực phẩm, việc xử lý xử phạt dứt điểm còn chậm chạm, chưa đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Thêm nữa, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, tình hình buôn lậu thực phẩm qua biến giới đã có dấu hiệu chuyển biến tốt nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Việc chấp hành quy định về quảng cáo thực phẩm cũng có tín hiệu tốt, tuy nhiên quản lý quảng cáo thực phẩm trên mạng xã hội gặp khó khăn. Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu diễn biến phức tạp, vẫn còn nhiều vụ ngộ độc dẫn tới tử vong. Hi vọng trong thời gian tới, với những động thái tích cực của cơ quan nhà nước tình hình an toàn thực phẩm sẽ phát triển tích cực hơn.

Gần 1,6 nghìn người ngộ độc thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2017
Rate this post