Vai trò của nhãn hiệu sản phẩm trong thương mại

Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển với tốc độ chóng mặt, nhất là về lĩnh vực kinh tế. Vì vậy trên thị trường Việt Nam ngày càng phong phú các loại sản phẩm hàng hóa và dịch vụ. Trước tình trạng đó, các doanh nghiệp, các nhà sản xuất muốn phát triển cần phải làm sao để cho sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ được người tiêu dùng nhận biết và ghi nhớ dễ dàng. Một biện pháp được cho là hữu hiệu nhất lúc bấy giờ chính là tạo nên một nhãn hiệu riêng có chức năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình giữa thị trường rộng lớn và đã được pháp luật bảo hộ khi đăng ký nhãn hiệu với cục sở hữu. Vậy nhãn hiệu sản phẩm đóng có ý nghĩa như thế nào?

Hủy bỏ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Hủy bỏ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Vai trò của nhãn hiệu sản phẩm đối với người tiêu dùng

Như đã nói ở trên, doanh nghiệp cần phải tạo nhãn hiệu riêng cho mình để phân biệt sản phẩm/dịch vụ khi thời điểm thị trường ngày càng phong phú. Nhãn hiệu sẽ giúp cho người tiêu dùng khắc vào tâm trí về sản phẩm, dịch vụ hay nói cách khác là “chỉ dẫn thương mại” cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng sẽ nhận ra sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình vẫn thường sử dụng dựa trên nhãn hiệu sản phẩm. Nhãn hiệu cũng là yếu tố để người tiêu dùng hiểu rằng sản phẩm, dịch vụ mà họ tin chọn là đúng đắn, là có chỗ đứng trên thị trường.

Ngoài ra nhãn hiệu khi được gắn lên sản phẩm hàng hóa, dịch vụ sẽ góp phẩn giúp người tiêu dùng bảo vệ lợi ích chính đáng. Bên cạnh đó nhiều người tiêu dùng có thói quen muốn khẳng định đẳng cấp cũng như thể hiện cá tính riêng qua việc lựa chọn một sản phẩm có nhãn hiệu nổi tiếng.

Vai trò của nhãn hiệu sản phẩm đối với doanh nghiệp

Nhãn hiệu sản phẩm ngoài mang lại lợi ích cho người tiêu dùng còn có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp. Một doanh nghiệp khi sở hữu nhãn hiệu độc quyền sẽ được hưởng những giá trị sau:

– Nhãn hiệu là tài sản vô giá và vô hình đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn lâu dài, mang lại lợi nhuận cao và làm tăng các giá trị vốn có của doanh nghiệp.

– Khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký logo nhãn hiệu và được bảo hộ thì nhãn hiệu đó sẽ trở thành cơ sở pháp lý cho doanh nghiệp, được pháp luật bảo vệ quyền lợi, danh tiếng trên thị trường, tránh các đối thủ cạnh trang, xâm phạm nhãn hiệu.

– Nhãn hiệu khi đã có chỗ đứng trên thị trường sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng và mở rộng thị trường hơn nữa.

Vai trò của nhãn hiệu sản phẩm đối với nền kinh tế

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay, nhãn hiệu ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng đối với nên kinh tế. Cụ thể như sau:

– Những nhãn hiệu khi trở nên nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn được thị trường nước ngoài ưa chuộng sẽ trở thành biểu tượng cho sức mạnh của quốc gia, biểu hiện cho sự trường tồn và phát triển.

– Nhãn hiệu vừa tạo điều kiện để các nước xâm nhập thị trường lẫn nhau và đồng thời lại là rào cản ngăn sự xâm nhập của những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng từ bên ngoài vào.

Có thể thấy rằng nhãn hiệu sản phẩm đóng vai trò rất lớn đối với doanh nghiệp, với nền kinh tế Việt Nam và cả với người tiêu dùng. Tuy nhiên để phát huy được những vai trò này, trước hết nhãn hiệu cần phải được đăng ký bảo hộ bởi pháp luật. Để được tư vấn chi tiết về việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89, chuyên gia Luật Việt Tín sẽ hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất!

Vai trò của nhãn hiệu sản phẩm trong thương mại
5 (100%) 1 vote