Tấm giấy thông hành cho sản phẩm, hàng hóa

Theo Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, công bố hợp chuẩn hợp quy hay còn gọi là tấm giấy thông hành cho sản phẩm hàng hoá là việc tổ chức, cá nhân tự đi công bố đối tượng hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng dựa trên nguyên tắc tự nguyện. Nhà sản xuất có thể áp dụng tiêu chuẩn quốc gia hoặc tự xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm của mình làm ra nhưng vẫn thuộc trong khuôn khổ mà văn bản quy phạm pháp luật quy định, trong đó quy chuẩn kỹ thuật là bắt buộc. Có thể nói công bố hợp quy là yêu cầu bắt buộc đối với các hàng hoá trước khi được lưu thông trên thị trường.

Theo chia sẻ của Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bắc Ninh-ông Trần Tiến Dũng: các sản phẩm được công bố hợp quy sản phẩm sẽ có nhiều ưu thế cạnh tranh hơn so với các sản phẩm đang bán tràn lan trên thị trường khác. Nhờ đó giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn các sản phẩm, hàng hoá chất lượng; nhà sản xuất giữ ổn định chất lượng, giảm lãng phí và hao hụt đáng kể. Báo cáo của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho thấy, năm 2016, số lượng các cơ sở sản xuất công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn tăng 1,5 lần so với năm 2015 với hơn 70 bộ hồ sơ công bố. Đây là tín hiệu đáng mừng, tạo tiền đề tốt trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về sản xuất hàng hóa. Sự gia tăng số lượng hồ sơ đăng ký này cũng cho thấy, doanh nghiệp đã tích cực đổi mới chất lượng hàng hóa khi tham gia nhiều sân chơi thương mại như hiện nay.

Trong những năm qua, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Bắc Ninh là cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn hợp quy đã tây dựng các hoạt động nhằm nâng cao ý thức cho các cơ sở sản xuất trong việc đảm bảo và công bố chất lượng sản phẩm; hỗ trợ giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trong quá trình xin công bố. Ngay trong quý I-2017, chi cục tiếp nhận 6 hồ sơ công bố hợp chuẩn hợp quy, tư vấn và hướng dẫn doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn cơ sở; các doanh nghiệp cũng được thông báo về chất lượng sản phẩm để tự điều chỉnh bổ sung sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, việc thực hiện công bố hợp chuẩn, hợp quy hiện nay mới được nhận thức rõ ở các doanh nghiệp lớn, trong khi nhiều cơ sở sản xuất thủ công, manh mún hầu như không quan tâm tới vấn đề này. Mặc dù thủ tục làm hồ sơ công bố khá đơn giản, nhưng nhiều cơ sở sản xuất vẫn chưa hiểu biết đầy đủ và còn e ngại. Qua kiểm tra hàng hóa tại các cơ sở lưu thông trên địa bàn, lực lượng chức năng ghi nhận vẫn còn lỗi phổ biến như không lưu giữ hồ sơ chất lượng của sản phẩm, thiếu tem chứng nhận hợp quy CR… và ngay cả các siêu thị lớn cũng mắc phải.

Vì vậy, để nâng cao ý thức doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bên cạnh sự sát sao của cơ quan quản lý trực tiếp, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp công bố chất lượng sản phẩm. Và quan trọng hơn, mỗi người tiêu dùng cũng như toàn xã hội cần chung tay ưu tiên lựa chọn những hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt để tạo động lực cho các doanh nghiệp không ngừng cải tiến sản phẩm.

Tấm giấy thông hành cho sản phẩm, hàng hóa
Rate this post