Nhận biết rượu giả “đội lốt” rượu ngoại

Rượu kém chất lượng, rẻ tiền được các thương lái cho vào vỏ chai rượu xin hàng ngoại và chào bán với giá cao. Người dùng cần chú ý một số đặc điểm nhận biết để không bị mua phải rượu ngoại giả.

Công nghệ làm rượu ngoại giả

Các công nghệ làm giả rượu ngoại ngày càng tinh vi, khó lường do đó người dân khó nhận biết đâu là rượu ngoại giả hay thật và chất lượng rượu ra sao đã được công bố rượu nhập khẩu hay chưa . Tiền mất tật mang khi mà bỏ ra một số tiền khá lớn để mua rượu ngoại giả khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.

Tùy loại rượu mà những người làm giả có cách pha chế riêng. Có người làm giả Hennessy  bằng rượu đế, cồn và phẩm màu pha lại với nhau và cho vào vỏ chai rượu ngoại đã được thu mua trước đó, sau đó đóng nút và đóng tem vào là có ngay  một chai “rượu ngoại”. Còn có người dùng  rượu Hankey với Wall Street, một phần rượu Vodka là thành rượu Chivas. Tùy tỷ lệ ha chế mà cho ra nhiều loại Chivas khác nhau, như Chivas 12, Chivas 18 hay Chivas 25. Khi pha xong người làm giả đóng nắp, vặn kỹ và dùng ruột bút bi ép vào nắp để tạo vân sao cho giống rượu thật.

Cách nhận biết rượu ngoại giả

Theo kinh nghiệm của một số cửa hàng buôn bán rượu ngoại uy tín nhiều năm chỉ một số mẹo để kiểm tra rượu thật và rượu giả:

Chú ý phần nhãn mác: Do những chai rượu giả sử dụng lại chai rượu thật nên khi tẩy, rửa, đóng chai dễ dẫn đến trầy xước. Vì vậy người mua nên chú ý đặc điểm này.

Kiểm tra tem: Một số loại rượu có sử dụng tem chống giả dưới dạng tem vỡ dán ở cổ chai, như Chivas, Martell,…tem này không thể bóc tách, có thể thấm nước lên tem hoặc dùng bút dạ, ánh đèn huỳnh quang chiếu vào tem trên cổ chai để nổi lên thương hiệu in chìm. tem giả thường chỉ là giấy bóng in bình thường, có thể bóc ra dễ dàng mà không bị rách.

Kiểm tra mức rượu trong chai: Mức rượu trong những chai rượu ngoại thật rất đều nhau do họ đống chai tự động. Còn mức rượu của những chai rươu giả không đều nhau do người làm giả thường đóng bằng tay. Vì vậy khi mua rượu người mua nên so sánh mức rượu trong chai của những chai khác cùng loại. Nếu chai rượu nào có mức rượu khác với những chai khác thì có thể đó là rượu giả.

Kiểm tra bọt khí nổi lên trong chai: Lật ngược chai rượu và quan sát bọt khí nổi lên. Rượu thật bọt khí sẽ mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đúng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn phía trên, sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai. Với rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng đứng, di chuyển với tốc độ nhanh hơn.

Nhận biết rượu giả “đội lốt” rượu ngoại
Rate this post