Gian nan “giấc mơ EU” của Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố nước này sẽ quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý về việc tiếp tục theo đuổi tư cách thành viên Liên minh Châu u (EU) hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Tổng thống Tayyip Erdogan đang có dấu hiệu dần dần quay lưng lại với việc gia nhập EU, ít nhất là cho đến thời điểm này. Trừ khi 2 bên có thể khôi phục lại mối quan hệ thân thiết từ trước, “giấc mơ EU” của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua đang trên đà tan biến dần theo từng giai đoạn.

Gian nan “giấc mơ EU” của Thổ Nhĩ Kỳ

Trên thực tế, có thể nhận thấy, sau hơn một thập kỷ, nỗ lực gia nhập khối thương mại lớn nhất thế giới của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn đang ở trong bế tắc. Trong khi Ankara xem ra không còn mấy mặn mà với việc này, các nước EU cũng nhấn mạnh rằng, quá trình này “đã chết”. EU viện dẫn việc Tổng thống Erdogan đàn áp những phần tử chống đối sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm 2016 vừa qua cùng những phát ngôn được cho là “mang nặng chủ nghĩa phát-xít” của nhà lãnh đạo tiếng tăm này.

“Tất cả mọi người đều nhận thấy rõ rằng, hiện tại thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang tự đẩy mình ra xa khỏi EU”, ông Johannes Hahn, người giám sát các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư từ EU của Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh liên minh EU tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ phải phát đi những tín hiệu rõ ràng hơn về sự việc liệu rằng quốc gia này có đáp ứng được những tiêu chuẩn của EU về nhân quyền và pháp quyền hay không trước khi tính đến việc nói chuyện thẳng thắn, rõ ràng với liên minh này.

Khả năng Ankara gia nhập EU càng ngày càng trở nên xa dần khi trả lời phỏng vấn ngày 2 tháng 5 năm 2017 trên sóng truyền hình của ́n Độ, ông Erdogan đã cáo buộc EU không “chân thành và trung thực”, đồng thời nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chọn con đường tiếp theo là trưng cầu dân ý giống như Brexit (Anh rời EU). Hồi tuần trước, ông Erdogan cũng nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mãi mãi chờ đợi ở cánh cửa Châu u và sẽ rời khỏi cuộc đàm phán gia nhập nếu những gì ông nói đã làm tăng chủ nghĩa chống Hồi giáo và cả sự thù hằn từ một số quốc gia thành viên của tổ chức này.

Ankara bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU vào năm 2005 trước đó. Các cuộc đàm phán đi cùng với những cải cách về thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cũng như các cải cách về kinh tế đầu tiên của ông Erdogan, nhân vật khi đó nắm giữ vai trò thủ tướng. Các quan chức EU phát biểu rằng, các cuộc cải cách của Thổ Nhĩ Kỳ đã mang lại sự ổn định và ngày càng trở nên thu hút các nhà đầu tư hơn trong việc tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại đất nước này. Thổ Nhĩ Kỳ lúc đó cũng được ca ngợi là một nền kinh tế đang mới nổi lên nắm giữ vai trò quan trọng khi nước này có vị trí chiến lược nằm giữa Châu u và Châu Á.

Gian nan “giấc mơ EU” của Thổ Nhĩ Kỳ
Rate this post