Xuất khẩu tăng nhưng tỷ trọng hàng nội thấp dần

So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu kỳ này đã tăng 13,9% (cao hơn tốc độ tăng của năm trước và cao hơn tốc độ tăng theo kế hoạch đề ra cho năm 2017).

Có thể nhận thấy, bên cạnh những kết quả tích cực và khả quan, tín hiệu cảnh báo cũng cần đưa ra đó là tỷ trọng xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước thấp và giảm so với cùng kỳ năm 2016.

  • Những khúc mắc khi chuẩn bị thủ tục để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Xuất khẩu tăng nhưng tỷ trọng hàng nội thấp dần

Kết quả tích cực về xuất nhập khẩu tính từ đầu năm đến ngày 15 tháng 4 được thể hiện trên một số điểm chủ yếu được chú trọng. Tổng kim ngạch xuất khẩu đã đạt tới 52,51 tỷ đô la Mỹ, lớn nhất từ trước cho tới nay. So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu kỳ này đã tăng lên thành 13,9%, cao hơn tốc độ tăng của năm 2016 và cao hơn tốc độ tăng theo kế hoạch đề ra cho năm 2017 tới đây. Nếu những tháng cuối năm nay vẫn giữ được nhịp độ tăng này, cả năm sẽ vượt qua mốc 200 tỷ đô la Mỹ và vượt kế hoạch theo Nghị quyết của Quốc hội ( từ 6 đến 7%). Trong 45 mặt hàng chủ yếu được thống kê chi tiết, có đến 38 mặt hàng tăng so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có đến 23 mặt hàng tăng cao hơn tốc độ chung. Tính đến ngày 15 tháng 4 vùa qua, đã có 9 công ty tư vấn đầu tư nước ngoài với nhiều công trình đạt từ 1 tỷ đô la Mỹ trở lên. Kim ngạch tăng do cả lượng tăng (khoảng 10,8%) cũng như do cả giá tăng (5,71%) và đây chính là một kết quả kép. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lại tiếp tục xuất siêu (4,16 tỷ đô la Mỹ, bằng 13% xuất khẩu của khu vực này).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, diễn biến xuất khẩu và nhập khẩu cũng cảnh báo 1 vài vấn đề vô cùng đáng quan tâm. Tỷ trọng xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước cho dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài thấp và giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2016 (28,2% so với 28,6%), ngược lại chiều so với của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cao và tăng so với cùng kỳ năm 2016 (71,8% so với 71,4%). Một số mặt hàng thế mạnh nhưng kim ngạch bị giảm (điển hình như một số mặt hàng như: hạt tiêu; gạo; sắn và sản phẩm từ sắn; mây, tre, cói, thảm; điện thoại các loại và linh kiện khác). Một số mặt hàng có kim ngạch tăng thấp (thức ăn gia súc; clanke và xi măng; túi xách, ví, va li, mũ, ô dù; các sản phẩm từ gốm sứ…). Một số các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng được chia cho nhiều công trình có giá tăng khá nhưng lượng lại giảm. Một số thị trường xuất khẩu bị giảm so với cùng kỳ năm 2016 (như là Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Anh, Nam Phi, Thụy Điển hay Thụy Sĩ). Đáng lưu ý nhất ở đây chính là việc xuất khẩu sang Mỹ chỉ tăng có 3,8%, thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng của nhập khẩu từ đây là 26,1%.

Xuất khẩu tăng nhưng tỷ trọng hàng nội thấp dần
5 (100%) 1 vote