Việt Nam vẫn đang tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài cho các dự án hạ tầng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam đang tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài, “chủ yếu là ở Nhật Bản”.

Việt Nam đang tăng cường chất lượng dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài để thu hút nhà đầu tư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư do đang phải đối mặt với vấn đề tài chính hạn hẹp, Việt Nam đang tiến đến chuyển hướng sang thu hút vốn và năng lực chuyên môn từ nhiều các doanh nghiệp nước ngoài để tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng, hiện đang được dự kiến sẽ cần tới vốn đầu tư lên tới 400 tỷ đô la Mỹ trong 10 năm tới.

Việt Nam vẫn đang tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài cho các dự án hạ tầng

Việt Nam cũng đang lên kế hoạch huy động vốn thông qua cơ chế đối tác công tư (PPP). Mục tiêu đầu tiên đó là dự án xây dựng 1.800km cao tốc nối từ Hà Nội vào Thành Phố Hồ Chí Minh, đây được cho là con đường dài nhất cả nước với tối đa 10 làn đường. Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 13 tỷ đô la Mỹ này sẽ hứa hẹn làm thay đổi bộ mặt giao thông của cả bán đảo Đông Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hiện nay đang có chuyến viếng thăm Nhật Bản cho tới ngày thứ Bảy tuần này (15/4), với mục đích là để gặp gỡ thành viên nội các Nhật, cũng như kêu gọi các vị lãnh đạo doanh nghiệp Nhật tham gia hợp tác và mở thêm nhiều nhà máy ở Việt Nam và làm thủ tục thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam.

Việt Nam đang có kế hoạch thực hiện nhiều dự án hạ tầng khác theo mô hình PPP, bao gồm các Sân bay Quốc tế Long Thành ở Đồng Nai, đường sắt cao tốc, các tuyến metro đô thị và mở thêm nhiều dự án năng lượng. Mô hình này có thể sẽ giúp giảm chi tiêu của chính phủ, và mở đường cho việc tiếp thu kiến thức chuyên môn từ hầu hết các doanh nghiệp tham gia.

Từ trước tới giờ, nhiều dự án hạ tầng tại Việt Nam đã được xây dựng bằng vốn ODA, hầu hết đó là dưới dạng vay vốn nước ngoài, khiến cho tỷ lệ nợ công tăng cao. Nợ công của Việt Nam đã bằng 64,73% GDP trong năm 2016, sát mức trần 65% do Quốc hội đề ra. Trong tháng 11/2016, Việt Nam đã ngưng 2 dự án năng lượng hạt nhân vốn có sự tham gia của Nhật và Nga, với lý do dồn lực cho các dự án trọng điểm khác.

Việt Nam vẫn đang tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài cho các dự án hạ tầng
Rate this post