BIDV – Khi ngõ “hẹp” ngày càng hẹp!

Trong trường hợp CAR không đạt, BIDV sẽ buộc phải tái cấu trúc tài sản có, giảm tài sản có rủi ro cao cũng như cấu trúc lại một phần tài sản nợ.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV mới đây chính là vấn đề trong quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài nhằm tăng vốn điều lệ. Đây chính là vấn đề vô cùng cấp thiết của không chỉ BIDV mà toàn bộ hệ thống ngân hàng khi quy định về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) theo chuẩn Basel II sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Đặc biệt, BIDV lại nằm trong danh sách mười ngân hàng được ngân hàng nhà nước giao thí điểm áp dụng các phương pháp tiến hành tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài kèm theo đó là quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II, dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 tới đây.

BIDV - Khi ngõ “hẹp” ngày càng hẹp!

Để tăng vốn điều lệ, các ngân hàng có hai phương án. Phương án thứ nhất đó là tăng vốn cấp 1 thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông, trả cổ tức bằng cổ phiếu, giữ lại lợi nhuận hoặc bán cổ phiếu quỹ. Các thứ hai là tăng vốn cấp 2 bằng việc phát hành trái phiếu kỳ hạn dài.

So với hai ngân hàng nhà nước lớn khác là ngân hàng Vietcombank và ngân hàng Vietinbank, thì ngân hàng BIDV ở một tình huống khó khăn hơn khi không còn dư địa để tăng vốn cấp 2. Do đó, ngân hàng chỉ còn một lựa chọn duy nhất đó là tăng vốn cấp 1.

Tuy nhiên, việc phát hành cổ phiếu tăng vốn đối với ngân hàng này cũng là một điều không hề dễ dàng so với ngân hàng BIDV. Chính ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc ngân hàng BIDV cho biết, việc xin cấp giấy chứng nhận đầu tư tăng vốn hiện tại của là cực kỳ khó khăn, với tỷ lệ nắm giữ của Bộ Tài chính lên tới gần 95,3%, việc tăng vốn của BIDV phụ thuộc vào rất nhiều cơ chế của Nhà Nước, từ cơ chế về giá cho đến các cơ chế về phương thức phát hành.

Trong tờ trình gửi đến cổ đông trước thềm đại hội, BIDV cũng đã có trình lên phương án tăng vốn điều lệ thêm 13%, từ mức 34.187 tỷ đồng hiện tại lên 38.632 tỷ đồng trong tương lai.

Cụ thể trong tờ trình, phương án tăng vốn của BIDV gồm ba đợt, trong đó, ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho các cổ đông trong năm 2016 khoảng 2.393 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ chi trả 7%. Ngoài ra, ngân hàng này cũng đã có dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu cho người lao động tại ngân hàng với trị giá hơn một tỷ đồng và phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư dự tính hơn một tỷ đồng với thời gian hạn chế chuyển nhượng cùng là trong một năm.

BIDV – Khi ngõ “hẹp” ngày càng hẹp!
Rate this post