Thủ tục công bố thực phẩm chức năng: “Gót chân Achilles” của Doanh nghiệp?

 

“Gót chân Achilles” là một câu ngạn ngữ nói về điểm yếu của mỗi con người. Tương truyền rằng khi Achilles sinh ra đã có lời tiên tri là chàng sẽ bị giết chết trên chiến trường. Để giúp con mình được trường tồn, Thetis đã dốc ngược người cậu bé, hai tay giữ bằng gót chân và nhúng cả người cậu vào nước sông Styx. Vậy cả người Achilles là mình đồng da sắt, chỉ có gần nơi gót chân vì không được nhúng nước nên trở thành yếu điểm. Cuối cùng, trong chiến tranh thành Troia Achilles đã bị hoàng tử Paris dùng tên bắn xuyên qua gót chân và tử trận.

“Gót chân Achilles” của Doanh nghiệp?

Theo điều tra của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam – VAFF, năm 2000 cả nước mới có 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN, thì đến năm 2005 con số này đã lên tới 143 cơ sở. Đến năm 2009, cả nước đã có 1.114 cơ sở thực phẩm chức năng và đến tháng 7.2014, con số này là trên 4.500 cơ sở. Nếu như năm 2000, mới chỉ có 63 sản phẩm thực phẩm chức năng có mặt tại thị trường Việt Nam thì chỉ từ 2011 – 2015, thị trường đã xuất hiện khoảng hơn 10.000 sản phẩm, trong đó khoảng 40% là hàng nhập khẩu.

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng: “Gót chân Achilles” của Doanh nghiệp?

Với những số liệu điều tra nêu trên cho thấy, những năm gần đây, hoạt động sản xuất và kinh doanh Thực phẩm chức năng thực sự bùng phát tại Việt Nam. Tuy nhiên, tương ứng với đó lại là thực trạng đáng đáo động.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thi hành xử phạt 25 doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt hơn 600 triệu đồng. Với các sai phạm về an toàn thực phẩm chủ yếu liên quan tới Thủ tục công bố thực phẩm chức năng như: nhãn sản phẩm, giấy chứng nhận kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, vi phạm về sửa chữa, tẩy xóa phiếu kiểm nghiệm, vi phạm chất lượng sản phẩm không đúng công bố…

Do đặc thù của các loại sản phẩm thực phẩm: là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày, có tác động trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng… Hiện nay có rất nhiều các quy định pháp luật được ban hành bởi nhiều các cơ quan hữu quan: Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học- Công nghệ… nhằm quản lí, kiểm soát các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cả nước. Chính điều này lại gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm hiện nay, bởi các quy định tuy nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phần nào đó còn đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nhưng việc thực hiện các thủ tục lại quá “rườm rà, mất thời gian, tốn kém”, khiến các doanh nghiệp thường có tâm lí né tránh, “lách luật, đi cửa sau”… dẫn tới tình trạng vi phạm trong lĩnh vực thực hiện thủ tục công bố thực phẩm năng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng xấu tới tâm lí người tiêu dùng cũng như sự ổn định của thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.

Hiểu được khó khăn của các Doanh nghiệp hiện nay, Luật Việt Tín luôn là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thực hiện Thủ tục công bố thực phẩm chức năng.

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, tận tâm trong công việc. Luật Việt Tín sẽ là đối tác đáng tin cậy của bạn!

Để thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng, Quý khách hàng cần cung cấp một số các tài liệu cần thiết sau:

  • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;
  • Thông tin chi tiết về sản phẩm;
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn;
  • Kế hoạch giám sát định kỳ;
  • Nhãn sản phẩm;
  • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh;
  • Giấy đăng ký kinh doanh;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương(Nếu có);
  • Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần.

Mọi thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ theo đường dây nóng của Luật Việt Tín: 1900 56 56 89/ 0978 635 623 để được trợ giúp kịp thời.

Xin chân thành cảm ơn!

 

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng: “Gót chân Achilles” của Doanh nghiệp?
Rate this post