Nghĩa vụ của cổ đông trong công ty cổ phần

Với nhiều ưu điểm như dễ dàng huy động vốn hoặc thay đổi cổ đông, công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp thu hút sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư nhất. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật hiện hành về loại hình công ty này cũng tương đối phức tạp. Để giúp cho quý khách có cái nhìn toàn diện và chính xác, Luật Việt Tín xin trích dẫn một số quy định của Luật Doanh nghiệp mới nhất về nghĩa vụ của cổ đông trong công ty cổ phần.

Định nghĩa về công ty cổ phần

Trước khi thành lập công ty cổ phần, quý khách hàng và doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và nắm rõ khái niệm: Thế nào là công ty cổ phần?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, công ty cổ phần là doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau. Các cổ đông sáng lập có thể là tổ chức hoặc cá nhân; với số lượng tối thiểu là ba người và số lượng tối đa là không hạn chế.

Về trách nhiệm và nghĩa vụ tài sản đối với công ty, các cổ đông trong công ty cổ phần chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn của mình vào công ty cổ phần. Đồng thời, các cổ đông cũng có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho các tổ chức, cá nhân khác, trừ một số trường hợp đã được quy định cụ thể theo pháp luật hiện hành.

Không những vậy, loại hình công ty cổ phần có hai ưu điểm vượt trội sau khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty, đó là có quyền phát hành chứng khoán và có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nghĩa vụ của cổ đông trong công ty cổ phần

nghia-vu-cua-co-dong-trong-cong-ty-co-phan

Với tư cách là một cổ đông phổ thông trong công ty cổ phần, bạn phải có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ số cổ phần cam kết mua trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ khi công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, cổ đông phổ thông phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp của mình.

Đồng thời, cổ đông phổ thông phải tuân thủ theo điều lệ và quy chế quản lý nội bộ của công ty cũng như các quy định khác của pháp luật. Bạn cũng không được rút vốn đã góp vào công ty cổ phần dưới mọi hình thức, trừ khi được người khác hoặc công ty mua lại cổ phần. Nếu làm trái những quy định này sau khi đã tiến hành các thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành viên hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của công ty phải chịu trách nhiệm liên đới trong phạm vi giá trị cổ phần đã bị rút.

Để biết thêm chi tiết cũng như được tư vấn về các thủ tục pháp lý khi thành lập công ty cổ phần, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng miễn phí:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.

Nghĩa vụ của cổ đông trong công ty cổ phần
Rate this post