Quy chuẩn kỹ thuật vật liệu dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là một trong những thành phần quan trọng nhất của các công trình xây dựng, nó tạo nên chất lượng cũng như sự thẩm mỹ cảm quan cho toàn bộ công trình. Chính vì vậy, khi muốn đưa sản phẩm này ra lưu hành một cách rộng rãi trên thị trường, quý khách hàng phải chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng cũng như nắm rõ các quy định về quản lý sản phẩm này được quy định theo pháp luật hiện hành.

Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật sản phẩm vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng được hiểu là các sản phẩm có nguồn gốc từ kim loại, hoặc hữu cơ và vô cơ được con người sử dụng để tạo nên các công trình kiến trúc như nhà ở, văn phòng, trường học…trừ các thiết bị điện. Hiện nay nhà nước Việt Nam có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân,doanh nghiệp tham gia vào đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật cũng như đảm bảo đồng bộ với quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng trong từng thời kỳ.

Chính vì lẽ đó, các hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng rất được nhà nước đặc biệt ưu đãi đầu tư theo các quy định của pháp luật hiện hành. Xin quý khách hàng lưu ý, vật liệu xây dựng cần phải công bố hợp quy sản phẩm trước khi được đưa ra thị trường để phụcvụ nhu cầu xây dựng thiết kế các công trình kiến trúc.

Để có thể khai thác, chế biến và sản xuất khoáng sản để tạo ra thành phẩm vật liệu xây dựng, các tổ chức,cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về dây chuyền công nghệ sản xuất. Các tiêu chí được đặt ra là công nghệ phải hiện đạu, có mức năng lượng và mức tiêu hao nguyên nhiên liệu thấp, hệ thống xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn của khu vực hoặc của thế giới.

Khi đã chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng, chất lượng sản phẩm của quý doanh nghiệp phải tuân theo các quy chuẩn chất lượng tương ứng của sản phẩm đó. Không những vậy, hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh vật liệu xây dựng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường được quy định bởi pháp luật hiện hành.

Các hành vi bị cấm trong kinh doanh vật liệu xây dựng

Quy chuẩn kỹ thuật vật liệu xây dựng là gì

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng cần phải lưu ý tránh phạm phải những hành vi sau:

  • Sản xuất và kinh doanh sản phẩm vật liệu xây dựng giả
  • Giả mạo nhãn mác cũng như dấu hợp chuẩn hợp quy của sản phẩm
  • Cung cấp thông tin sai sự thật so với nội dung công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm 
  • Sử dụng các vật liệu xây dựng không có nguồn gốc xuất xứ cũng như không đảm bảo chất lượng sản phẩm
  • Không có giấy phép khai thác hợp pháp khi triển khai các hoạt động chế biến và khai thác các khoáng sản để làm vật liệu xây dựng
  • Sử dụng sợi amiăng nhóm amfibole để sản xuất vật liệu xây dựng cũng như sản xuất và cung cấp loại sợi này trái phép cho các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng
  • Lợi dụng hoạt động quản lý để cản trở hoạt động của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng một cách bất hợp pháp

Trên đây là một số quy định của pháp luật hiện hành về sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng. Để biết thêm chi tiết về các thủ tục chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.

Quy chuẩn kỹ thuật vật liệu dựng là gì?
Rate this post