Doanh nghiệp FDI là gì?

Doanh nghiệp FDI (Foreign Direct Investment)  hiểu theo tiếng Anh có nghĩa là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.Tuy nhiên, việc định danh những doanh nghiệp này theo những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam vẫn chưa thực sự đầy đủ và rõ ràng.

Thế nào là doanh nghiệp FDI?

Căn cứ theo quy định của Luật Đầu tư 2005 , doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm: do nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) thành lập doanh nghiệp để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam do NĐTNN mua cổ phần, mua lại hoặc sáp nhập công ty.

Trong đó, NĐTNN là tổ chức, cá nhân nước ngoài bỏ vốn đầu tư để thực hiện các hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Nếu căn cứ theo những quy định trên, các văn bản pháp luật hướng dẫn về việc đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài có những biểu hiện thiếu thống nhất về khái niệm nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Thông tư 213 của Bộ Tài chính hướng dẫn và ban hành năm 2012 về các hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán lại có quy định như sau:

doanh-nghiep-fdi-la-gi

  • Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân không có quốc tịch Việt Nam
  • Tổ chức thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật nước ngoài
  • Tổ chức thành lập và hoạt động có 100% vốn góp nước ngoài theo pháp luật Việt Nam
  • Quỹ thành viên và công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ mà phía nhà đầu tư nước ngoài được quyền sở hữu 49% vốn điều lệ khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty
  • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam hiện hành

Tuy nhiên, theo quy định của Nghị định 01 của Chính phủ ban hành về việc các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam, điều kiện của các tổ chức, cá nhân này bao gồm các trường hợp có trong quy định trên.

Nhưng thực tế lại cho thấy, có một khác biệt cơ bản là tổ chức, cá nhân người nước ngoài  thành lập và hoạt động ở Việt Nam có tỷ lệ góp vốn vào doanh nghiệp trên 49% thì đã có thể được gọi là nhà đầu tư nước ngoài, không trùng khớp với tỷ lệ 100% theo như Thông tư 213.

Bên cạnh đó, không chỉ có trong hai văn bản pháp luật được đề cập ở trên, khái niệm “nhà đầu tư nước ngoài” hiện vẫn đang còn được quy định trong nhiều văn bản khác nhau và sự khác biệt về nội dung thì rất lớn. Điều đó dẫn đến tình trạng bối rối trong khâu quản lý các vấn đề có liên quan đến doanh nghiệp FDI, từ đó hạn chế việc thu hút, chuyển đổi dòng vốn ngoại đang rất cần thiết cho sự phát triển của nền kinh tế.

Để được tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.

Doanh nghiệp FDI là gì?
Rate this post