Nguy cơ mất thương hiệu tại Việt Nam

Khi là thành viên cộng đồng Kinh tế ASEAN, cũng như tham gia hiệp định TPP cơ hội hội nhập giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới ngày càng lớn, không chỉ hàng hóa từ Thái Lan, Malaysia, mà cả của Lào, Campuchia, Indonesia… cũng tràn vào Việt Nam, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều. Thị trường cạnh tranh gay gắt trên sân nhà là mối lo ngại rất lớn khi không ít doanh nghiệp Việt lơ là bảo hộ thương hiệu của mình.

Câu chuyện của công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cách đây không lâu, khi đăng ký kiểu dáng sản phẩm mới cho một mặt hàng nhưng không được cơ quan quản lý chấp nhận với lý do kiểu dáng sản phẩm này đã thấy phổ biến ở trên mạng. Đây là ví dụ thể hiện thái độ thờ ơ của các doanh nghiệp Việt Nam với đăng ký thương hiệu có thể do đặc thù người Việt Nam rất chủ quan, cho rằng ít xảy ra kiện tụng, tranh chấp trong bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu nên khiến doanh nghiệp lơ là, ít quan tâm.

Nguy cơ mất thương hiệu tại Việt Nam

Tuy nhiên, vấn đề ngày càng nghiêm trọng hơn khi gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài trong khối ASEAN  đưa hàng hóa vào Việt Nam để chiếm lĩnh thị phần thông qua các chuỗi siêu thị nước ngoài, có khi lấy tên “na ná” gần giống với thương hiệu Việt Nam. Những câu chuyện này chỉ rõ những nguy cơ cũng như đặt ra yêu cầu cấp thiết cho Doanh nghiệp Việt là cần nhanh chóng, chú ý đến việc đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài tiến hành thủ tục đầu tư nên áp lực cạnh tranh đối với chúng ta sẽ ngày càng lớn, đăng ký thương hiệu cho sản phẩm hàng hóa của mình chính là bảo vệ chính doanh nghiệp cũng như sản phẩm trí tuệ mà bao năm doanh nghiệp ấp ủ.

 

Nguy cơ mất thương hiệu tại Việt Nam
Rate this post