Tình trạng tranh chấp kiểu dáng công nghiệp thực tiễn hiện nay

Kiểu dáng công nghiệp là con át chủ bài của các doanh nghiệp để quyết định mức tiêu thụ của sản phẩm. Hiện nay tuy luật pháp Việt Nam đã có nhiều bổ sung và thay đổi để nâng cao khả năng đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp song các doanh nghiệp vẫn không tuân thủ nghiêm ngặt nên vẫn xảy ra các tình trạng tranh chấp. Cụ thể hiện nay, giữa các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh đang diễn ra những tranh chấp kiểu dáng công nghiệp sau:

– Tranh chấp trong quá trình đăng ký

Doanh nghiệp trước khi nộp đơn đăng ký KDCN không tiến hành tra cứu dẫn đến bị trùng lặp hoặc tương tự, không khác biệt so với KDCN đã được đăng ký bảo hộ trước.

– Tranh chấp trong quá trình sử dụng:

Tình trạng này thường xảy ra khi chủ sở hữu KDCN bị các đơn vị sản xuất cạnh tranh không lành mạnh, cụ thể là sản xuất hàng giả, hàng nhái từ kiểu dáng đó.

– Tranh chấp giữa kiểu dáng công nghiệp với các đối tượng khác như nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý.

Dẫn chứng thực tế cho tình trạng này là vụ việc doanh nghiệp Trường Sơn khiếu nại doanh nghiệp Quang Trung vi phạm kiểu dáng công nghiệp sản phẩm Sungaz.

Trường Sơn vốn là chủ sở hữu KDCN Sugaz và Quang Minh là chủ sở hữu KDCN Gấu Misa. Cục SHTT đã tiến hành xem xét và nhận thấy kiểu dáng gấu Misa không khác biệt mấy so với kiểu dáng Sungaz, có nghĩa là Quang Minh đã xâm phạm KDCN của Trường Sơn. Tuy nhiên Quang Minh đã phúc đáp rằng bao bì của họ đã được đăng ký bản quyền tác giả từ tháng 7/2002 và 15 tháng sau đó thì Trường Sơn mới được cấp văn bằng bảo hộ KDCN Sungaz. Cụ thể là tháng 12/2003.

Như vậy cả Gấu Misa và Sungaz đều đã được bảo hộ, chỉ khác là một bên bảo hộ quyền tác giả còn một bên bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Đây là một trường hợp rất khó giải quyết và càng khó giải quyết hơn nữa khi mà bên thứ ba xuất hiện. Đó là kem xoa bóp Bengay của hãng Pfizer Mỹ. Sản phẩm này được đăng ký lưu hành tại thị trường Việt Nam từ năm 1994 và đã đăng ký lại năm 1999. Điều đặc biệt đó là cả Sungaz và Gấu Misa đều không có sự khác biệt so với KDCN Bengay.

Như vậy tình trạng tranh chấp KDCN càng ngày càng phổ biến và rất phức tạp. Một phần lớn nguyên nhân là do các chủ sở hữu chưa đề cao việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng cho sản phẩm của mình. Bạn phải nhận thức được rằng kiểu dáng công nghiệp giữ vai trò vô cùng quan trong đối với thương hiệu cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi KDCN bị vi phạm sẽ gân nên những tổn thất không nhỏ, làm giảm uy tín mà bạn đã gây dựng bấy lâu. Vì vậy các doanh nghiệp hãy chú trọng hơn nữa trong đăng ký bảo hộ KDCN để không xảy ra những tranh chấp ngoài ý muốn.

Tình trạng tranh chấp kiểu dáng công nghiệp thực tiễn hiện nay
5 (100%) 1 vote