Những nguy cơ “ẩn” chứa trong mỹ phẩm và dầu gội

Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy những khiếu nại của khách hàng về sản phẩm hoá mỹ phẩm như dầu gội và đồ trang điểm ngày càng tăng cao. Theo quy định thì các công ty sản xuất mỹ phẩm không cần phải báo cáo các vấn đề sức khoẻ do sử dụng các sản phẩm của họ với FDA (Cục quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ).

Các loại mỹ phẩm được sản xuất ra chỉ cần làm hồ sơ công bố mỹ phẩm với cơ quan nhà nước mà không cần trải qua quá trình phê duyệt trước khi được bày bán trên các cửa hàng, lưu thông ra thị trường và không cần các nhà quản lý đánh giá độ an toàn cũng như hiệu quả của sản phẩm

Một nghiên cứu gia có tên TS. Steve Xu đồng thời là một chuyên gia da liễu, trường Y Feinberg – ĐH Northwestern, cho biết: “Là một bác sĩ da liễu, chúng tôi sống cùng mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Tôi luôn tự hỏi mỗi ngày, nó có an toàn để sử dụng không?”. Trong nghiên cứu mới nhất gần đây, Ông và các cộng sự đã xem xét các tác dụng ngoại ý được người dùng gửi về FDA được công bố năm 2016 và phát hiện ra rằng trong 12 năm qua, đã có 5.144 người phàn nàn về các sản phẩm mỹ phẩm liên quan đến sức khỏe.

Trong đó 3 sản phẩm bị phàn nàn nhiều nhất là sản phẩm chăm sóc tóc, chăm sóc da và xăm. Tuy nhiên vẫn chưa có cảnh báo nào đến người tiêu dùng, có quá nhiều hoá chất được sử dụng trong các sản phẩm này nhưng không hề được kiểm soát.

Ví dụ như vào năm 2014, FDA đã bắt đầu điều tra sản phẩm chăm sóc tóc có thương hiệu WEN (do Chaz Dean Cleansing Conditioners sản xuất) khi có tới 127 phàn nàn từ người sử dụng rằng tóc họ bị rụng nhiều hơn. Khi FDA làm việc với công ty, họ phát hiện nhà sản xuất này đã nhận tới 21.000 phàn nàn liên quan đến rụng tóc và các vấn đề da đầu. Tuy nhiên, đến nay sản phẩm vẫn tiếp tục bán trên thị trường.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà nghiên cứu đề xuất cần giám sát tốt hơn. TS. Xu khuyến khích người tiêu dùng và bác sĩ cung cấp nhiều báo cáo hơn cho FDA và ông cũng cho rằng các công ty cần có trách nhiệm hơn với các báo cáo này.

Những nguy cơ “ẩn” chứa trong mỹ phẩm và dầu gội
Rate this post