Thế nào là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và biện pháp ngăn chặn

Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là thực trạng diễn ra thường xuyên từ trước đến nay tại Việt Nam bởi thị trường cạnh tranh phức tạp. Do đó các cá nhân, doanh nghiệp ngày càng đề cao các giải pháp để bảo hộ tài sản trí tuệ. Vậy thế nào là xâm phạm quyền SHTT và biện pháp ngăn chặn như thế nào?

Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Theo quy định của luật pháp Việt Nam về Luật SHTT thì đối tượng của sở hữu trí tuệ gồm 3 nhóm chính là Sở hữu công nghiệp, bản quyền tác giả và các quyền liên quan đến giống vật nuôi, cây trồng. Vì vậy các hành vi xâm phạm đến tất cả những đối tượng trên sẽ được coi là xâm phạm quyền SHTT. Cụ thể bao gồm:

– Xâm phạm quyền tác giả tác phẩm

– Xâm phạm quyền sáng chế, thiết kế bố trí và kiểu dáng công nghiệp

– Xâm phạm các quyền liên quan đến giống vật nuôi và cây trồng

– Xâm phạm chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu và tên thương mại

– Xâm phạm bí mật kinh doanh

Cách ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức cá nhân hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ, hơn nữa tâm lý ngại tiếp xúc với cơ quan pháp luật nên đã không đăng ký xác lập quyền SHTT.

Để ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền SHTT, bước đầu tiên và quan trọng nhất là các chủ sở hữu cần phải tiến hành đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Cục Sở hữu trí tuệ. Việc đăng ký sẽ giúp chủ sở hữu bảo vệ tài sản trí tuệ của mình khỏi những xâm phạm từ đối thủ cạnh tranh và được quyền xử lý bằng biện pháp hành chính, hình sự. Các doanh nghiệp hãy chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền chống hàng giả và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng.  Chủ sở hữu cần phải thực hiện các biện pháp để người tiêu dùng có thói quen sử dụng sản phẩm, dịch vụ chính hãng, xuất xứ sản phẩm rõ ràng để tránh sử dụng hàng giả mạo, hàng làm nhái dẫn đến những hậu quả do sản phẩm kém chất lượng và từ đó sẽ ảnh hưởng đến danh dự của doanh nghiệp.

Bên cạnh doanh nghiệp có ý thức đăng ký quyền sở hữu trí tuệ thì phía cơ quan nhà nước cũng cần phải bổ sung, sửa đổi thêm để hoàn thiện các quy định về Luật SHTT để nâng cao tính răn đe đối với các đối tượng có ý định xâm phạm quyền SHTT.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và các biện pháp ngăn chặn. Quý khách có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Chuyên gia tư vấn sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất

Thế nào là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và biện pháp ngăn chặn
5 (100%) 1 vote