Sở hữu trí tuệ là gì và tại sao cần phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

Sở hữu trí tuệ là gì? Tại sao các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp và các tác giả lại quan tâm và đề cao sở hữu trí tuệ như là yếu tố sống còn hay nói cách khác tại sao cần phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

đăng ký sở hữu trí tuệ

đăng ký sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ là việc sở hữu các tài sản hình thành bằng trí tuệ, kết quả của lao động trí óc, tư duy và thời gian cũng như tiền bạc. Các tài sản trí tuệ đều là tài sản phi vật chất song lại có giá trị kinh tế cao và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền văn minh, văn hóa, khoa học và công nghệ. Đó là các tác phẩm công nghệ, nghệ thuật, văn học, các công trình khoa học kỹ thuật và các tên gọi, hình ảnh, thương hiệu trong kinh doanh, thương mại.

Tại sao cần phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh nhu cầu vật chất thì các giá trị về mặt tinh thần cũng ngày càng trở nên quan trọng. Vì vậy các tài sản trí tuệ nếu không được bảo vệ bởi luật pháp thì rất dễ bị đánh cắp, xâm phạm. Vì thế việc đăng ký sở hữu trí tuệ mà cụ thể là đăng ký bản quyền, bằng sáng chế, đăng ký thương hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp… trở thành điều kiện cốt lõi để làm nên thành bại đối với một doanh nghiệp. Khi vấn đề sở hữu trí tuệ được đảm bảo thì doanh nghiệp sẽ có tiền đề vững chắc để phát triển bền vững, đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Không những thế, bản chất của các sản phẩm trí tuệ thường sẽ mang lại lợi nhuận cao nên khi vấn đề sở hữu trí tuệ được đảm bảo tốt thì doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng trường theo thời gian. Ngoài ra, việc đăng ký sở hữu trí tuệ còn là công cụ để tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư và thu hút vốn.

Những điểm cần chú trọng về sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp

– Bằng sáng chế

Đây là các văn bằng miêu tả chi tiết các phát minh và cho phép người sở hữu sử dụng khai thác và hưởng lợi trong thời gian hiệu lực nhất định và được quyền cho phép hoặc không cho phép người khác sử dụng.

– Bản quyền:

Bản quyền là sự bảo vệ đối với một sản phẩm sáng tạo bằng pháp luật. Chẳng hạn như tác phẩm văn chương, điện ảnh, truyền hình, các sáng tác âm nhạc, phần mềm máy tính… Bản quyền có khả năng thay thế bằng sáng chế để bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu.

– Nhãn hiệu:

Nhãn hiệu khi được đăng ký sẽ là cơ sở pháp lý để xây dựng và phát triển thương hiệu. Nhãn hiệu sẽ giúp người tiêu dùng nhận thức và ấn tượng, ghi nhớ sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp giữa hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ cùng loại trên thị trường.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề sở hữu trí tuệ là gì và tại sao cần phải đăng ký sở hữu trí tuệ. Để được tư vấn chi tiết hơn và hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ nhanh chóng nhất, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

Sở hữu trí tuệ là gì và tại sao cần phải đăng ký sở hữu trí tuệ?
5 (100%) 1 vote