Nhiều nhãn hiệu Việt Nam bị làm nhái ở nước ngoài

Hoạt động kinh doanh hàng giả ngày một tinh vi. Không chỉ diễn ra trong nước, các đối tượng còn đặt hàng sản xuất ở nước ngoài rồi đưa về Việt Nam tiêu thụ và gắn mác xuất xứ Việt Nam. Các doanh nghiệp chính thống trong nước cho dù có đăng ký nhãn hiệu nhằm bảo vệ sản phẩm của mình thì cũng khó có thể kiểm soát được việc chúng bị làm giả làm nhái tràn lan ngoài thị trường.

đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Thông tin trên được nhiều đại biểu nêu ra tại Hội thảo chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp, do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Phòng chống hàng giả và Tập đoàn Doanh nhân Đất Việt tổ chức tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Vũ Hải – Giám đốc Trung tâm phòng chống hàng giả cho biết: “hiện tượng kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng nhái là xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ bắt nguồn từ nước ngoài chiếm 60-65%, hàng hóa sản xuất trong nước chỉ chiếm khoảng 35-40%”.

Điều này dẫn đến giảm niềm tin của khách hàng đối với những thương hiệu chính thống, khiến doanh nghiệp mất uy tín và người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm.

Cùng với lợi thế về giá nên hàng giả khiến cho sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng rơi vào tình hình ế ẩm, doanh thu sụt giảm. Doanh nghiệp chỉ đăng ký nhãn hiệu độc quyền thôi chưa đủ mà vẫn cần cơ quan chức năng vào cuộc.

Dù đã có nhiều chế tài sử phạt, lực lượng hỗ trợ bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp, chống hàng giả, hàng nhái… nhưng vẫn còn nhiều khúc mắc khiến hàng giả vẫn cón “đất sống” lại từ chính doanh nghiệp. Chỉ doanh nghiệp mới hiểu rõ nhất sản phẩm của mình và đâu hàng nhái thương hiệu của của doanh nghiệp đó, xác định thiệt hại, truy tìm nguồn gốc hàng giả, nhưng các doanh nghiệp lại dè chừng vì sợ bị ảnh hưởng có dính líu đến hàng giả, nên không phối hợp với các cơ quan chức năng. Đây chính là nguyên nhân khiến cho công cuộc phòng chống hàng giả gặp không ít khó khăn.

Nhiều nhãn hiệu Việt Nam bị làm nhái ở nước ngoài
Rate this post