Sơ lược về nhà phát minh ra mã vạch

Norman Joseph Woodland – Người đồng sáng lập ra mã số mã vạch đã và đang dán lên hầu hết các sản phẩm trên toàn thế giới đã qua đời vào tuổi 91. Theo lời cô Susan Woodland – con gái của ông: Ông Woodland đã qua đời vào ngày 09 tháng 12 năm 2012 tại Edgewater, New Jersey do ảnh hưởng của căn bệnh Alzheimer, cùng với những biến chứng của tuổi già.

Woodland được sinh ra vào ngày 06 tháng 09 năm 1921 ở thành phố Atlantic, New Jersey. Khi còn trẻ, ông và người sáng lập Microsoft- Bill Gates, là một trong số những người  được vinh danh tại Nhà Trắng vào năm 1992 vì những thành tựu của họ với công nghệ, bốn tháng sau khi Tổng thống Bush xuất hiện, ông đã rất ngạc nhiên trước một cuộc biểu tình do một máy kiểm tra tại hàng tạp hóa.

dang-ky-ma-so-ma-vach-san-pham

Norman Joseph Woodlan, Bernard Silver và lịch sử ra đời mã số mã vạch:

Ông Woodland và Bernard Silver đã từng là sinh viên tại trường đại học mà ngày nay người ta gọi là đại học Drexel tại Philadelphia, khi Silver tình cờ nghe được một chủ cửa hàng tạp hóa yêu cầu hiệu trưởng của một trường kỹ thuật cho các sinh viên thực hiện nghiên cứu về cách làm thế nào có thể chụp lại các sản phẩm trong lúc thanh toán.

Ông Woodland đã từng làm việc trong dự án Manhattan về việc phát triển bom nguyên tử đầu tiên của quân đội Mỹ. Có trong tay bằng kỹ sư cơ khí, ông Woodland đã rời trường đại học để thực hiện ý tưởng mã số mã vạch của ông ấy. Ông dành thời gian của ông với ông nội của ông ở Miami để tập trung vào phát triển một mã mà có thể dùng một cách tượng trưng nhưng lại nắm bắt một cách chi tiết về một đối tượng.

Ông Woodland chỉ biết một loại mã đó là Morse – Cái mà ông đã được học trong hướng đạo sinh. Vào một ngày nọ, ông vẽ các dấu chấm Morse và các dấu gạch khi ông ngồi trên bãi biển và vô tình lại để ngón tay của mình trên cát tạo nên một loạt những đường thẳng song song.

Khi ông reo lên sung sường – Đó chính là khoảnh khắc của cảm hứng và thay vì những dấu chấm hay các vết gạch, ta có thể có những đường kẻ đậm nhạt.

Woodland và Silver đã nộp đơn Đăng ký mã số mã vạch theo mô hình đường trong đồng tâm trông như mắt của con bò. Và văn bằng sáng chế của họ đã được chấp nhận vào năm 1952. Sau đó, Silver đã qua đời vào năm 1963.

Đến năm 1951, Woodland xin gia nhập IBM với hi vọng phát triển mã số mã vạch nhưng không nghệ đó đã không được chấp thuận vào thời điểm lúc bấy giờ cho tới tận hơn 2 thập kỷ sau khi mà công nghê laser có thể đọc được những đoạn mã ấy một cách dễ dàng thì người ta mới Đăng ký mã số mã vạch để thuận tiện hơn cho việc quản lý hàng hóa.

Vào đầu những năm 70, Woodland đã chuyển tới Raleigh  cùng tham gia một nhóm nghiên cứu của IBM tại bắc Carolina. Nhóm nghiên cứu này đã phát triển một hệ thống máy quét laser để đọc mã vạch nhắm đáp ứng nhu cầu của các cửa hàng bán lẻ muốn tự động hóa và tăng tốc độ thanh toán trong khi lại cắt giảm được chi phí xử lý và quản lý hàng tồn kho.

IBM đã hình thành một mã số mã vạch hình chữ nhật dẫn đến một tiêu chuẩn cho công nghệ mã sản phẩm phổ quát. Các sản phẩm đầu tiên được bán bằng cách sử dụng một máy quét UPC là một gói kẹo cao su Wrigley 67 xu tại một siêu thị ở Troy, Ohio, trong tháng 6 năm 1974, theo GS1 Mỹ, có thể toàn cầu UPC để xây dựng tiêu chuẩn Hoa Kỳ.

Ngày nay, mỗi ngày trên thế giới có khoảng 5 tỷ sản phẩm được làm Thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm để quét mã và theo dõi các mặt hàng.

Sơ lược về nhà phát minh ra mã vạch
Rate this post