Kiểm tra nguồn gốc thực phẩm sạch nhanh chóng bằng smarphone

     Thực phẩm sạch, an toàn hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bà nội chợ trước vấn nạn thực phẩm bẩn, kém an toàn cho sức khỏe. Nhiều người tiêu dùng lựa chọn tin tưởng vào các kênh phân phối như: Các chuỗi cửa hàng bán thực phẩm sạch; mua thực phẩm của người thân quen, thực phẩm biết rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,….

Tuy nhiên, hiện tại, chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh (Smartphone) trong tay, người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin chi tiết về sản phẩm, cơ sở sản xuất, cơ sở phân phối và các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sản phẩm, hay cả những ý kiến phản hồi của người tiêu dùng tới cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

tra nguồn gốc thực phẩm sạch bằng smarphone

tra nguồn gốc thực phẩm sạch bằng smarphone

Theo đó, người tiêu dùng chỉ cần sử điện thoại thông minh, tải ứng dụng rồi quét vào mã số mã vạch sản phẩm. Từ đây, các thông tin về nhà cung cấp, đặc điểm sản phẩm, địa chỉ mua hàng đều được cung cấp đầy đủ.

Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn thường đăng ký mã số mã vạch sản phẩm để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp và có được lòng tin của người tiêu dùng.

Nói về ứng dụng quét mã vạch sản phẩm truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên điện thoại thông minh, ông Nguyễn Hoàng Tùng – Công ty kinh doanh thực phẩm sạch Cleverfood khẳng định ứng dụng này còn làm tăng sự tương tác giữa người tiêu dùng, các cơ quan quản lý của Nhà nước với nhà cung cấp.

Cho tới thời điểm này, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai thành phố ứng dụng nhiều nhất trong cả nước việc dùng mã vạch truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ. Tại thành phố Hồ Chí Minh, mô hình này được áp dụng đầu tiên cho thịt lợn được bán tại các chợ.

Các tỉnh và thành phố khác trong cả nước cũng đang sử dụng ứng dụng này nhưng chưa thực sự phổ biến. Vì các tỉnh, thành phố nhỏ Thủ tục đăng ký mã số mã vạch sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn bởi cơ chế “một cửa” của nhà nước ta còn phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến giấy tờ hành chính và mỗi khi phát sinh các vấn đề, doanh nghiệp sẽ bị trả lại hồ sơ để bổ sung các giấy tờ còn thiếu khiến cho doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian. Mặt khác, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng chưa thực sự Hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm cho doanh nghiệp. Điều này khiến cho việc dùng ứng dụng để truy xuất nguồn gốc thực phẩm sạch gặp nhiều khó khăn, cũng như khiến cho người tiêu dùng lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà mình đang sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, việc sử dụng ứng dụng quét mã vạch sản phẩm truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong những bước đầu thực hiện đã góp phần quan trọng trong việc minh bạch thông tin tới người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Chí – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội chia sẻ: Hệ thống này sẽ giúp tăng cường công tác quản lý chất lượng nông sản, tránh cho người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, chương trình còn giúp các doanh nghiệp mở rộng quảng bá, xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh giao thương giữa người sản xuất, doanh nghiệp phân phối cũng như người tiêu dùng. Vì vậy, việc các doanh nghiệp làm Hồ sơ xin cấp mã số mã vạch sản phẩm  hiện nay là vô cùng cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Đồng thời cũng giúp cho dự án dùng ứng dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm được triển khai tốt hơn trên cả nước.

 

Kiểm tra nguồn gốc thực phẩm sạch nhanh chóng bằng smarphone
Rate this post